Chuyển đến nội dung chính

Bài thuốc chữa bệnh từ lươn

Con lươn – Món ăn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe là thuốc quý như vàng trong Đông y

Cùng với những nguồn dinh dưỡng phổ biến từ các loại cá, lươn cũng là loài sống dưới nước, trong hang hốc bùn lầy đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Dù cho là lươn săn bắt tự nhiên hay nuôi nhốt, bạn cũng có thể chế biến lươn thành hàng chục món ăn, món nhậu… Nhưng bạn có biết, lươn còn có tác dụng chữa bệnh, được coi là thuốc cực quý trong Đông y?

Nhiều người vẫn ăn thịt lươn mà không biết rằng nó là sâm động vật - trong Đông y là thuốc quý như vàng nhờ những công dụng này - Ảnh 1.

Cùng với những nguồn dinh dưỡng phổ biến từ các loại cá, lươn cũng là loài sống dưới nước, trong hang hốc bùn lầy đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, lươn có tính ôn, vị ngọt, công hiệu bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt, thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần, mạnh gân xương, thích hợp với người lao lực, ho hen, tiêu khát, kiết lỵ, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời, thận hư đau lưng, liệt thần kinh mặt.

Người phương Đông còn gọi lươn là thiện ngư (cá lành), trường ngư, hoàng đán, hoàng thiện, hải xà, đán ngư… và đánh giá lươn là một trong "tứ đại hà tiên" (4 món ngon dưới nước). Trong khi người Nhật Bản nhận định thịt lươn chẳng khác gì "sâm động vật", là thực phẩm giúp thông huyết mạch, lợi gân cốt cực quý trong Đông y.

Nhiều người vẫn ăn thịt lươn mà không biết rằng nó là sâm động vật - trong Đông y là thuốc quý như vàng nhờ những công dụng này - Ảnh 2.

Người phương Đông còn gọi lươn là thiện ngư (cá lành), trường ngư, hoàng đán, hoàng thiện, hải xà, đán ngư…

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong 100 g thịt lươn chứa 12,7 g chất đạm; 25,6 g chất béo. Trong đó cholesterol là 0,05 g, năng lượng là 285 calo. Ngoài ra còn có các vitamin như: vitamin A và betacaroten: 2000 IU, vitamin B1: 0,15 mg, Niacin: 2,2 mg, Riboflavin: 0,31 mg, Biotin: 5 mcg, Vitamin B6: 0,28 mg. Khoáng chất: Sắt: 0,7 mg, Natri: 78 mg, Kali: 247 mg, Calci: 18 mg, Magie: 18 mg, Photpho: 160 mg.

Chuyên gia nhận định, thịt lươn rất ngon và bổ, là vị thuốc tốt với người thể trạng nhiệt, người bị thiếu máu, da xanh xao, gầy còm mệt mỏi, rất hợp cho trẻ em gầy yếu, phụ nữ sau sinh cơ thể hư nhược, khí huyết không điều hòa. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những bài thuốc chữa bệnh từ lươn được chuyên gia Đông y "bật mí".

Nhiều người vẫn ăn thịt lươn mà không biết rằng nó là sâm động vật - trong Đông y là thuốc quý như vàng nhờ những công dụng này - Ảnh 3.

Thịt lươn rất ngon và bổ, là vị thuốc tốt với người thể trạng nhiệt, người bị thiếu máu, da xanh xao, gầy còm mệt mỏi, rất hợp cho trẻ em gầy yếu.

Món ăn, bài thuốc chữa bệnh cực hiệu quả từ con lươn

Theo lương y Bùi Hồng Minh, thịt lươn ngon và bổ, xương lươn cũng có thể tận dụng để ăn và làm thuốc. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những bài thuốc chữa bệnh từ lươn dưới đây:

- Giảm đau nhức xương khớp khi giao mùa: Lươn sao sấy khô, tán bột, cho vào nấu cháo và ăn nóng. Những món ăn từ lươn như chả lươn, lươn băm cuốn lá lốt… cũng giúp bạn cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể lại giúp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả mà không cần uống thuốc giảm đau.

- Chữa thiếu máu, gầy còm, mệt mỏi: Thịt lươn 10g thái nhỏ, nước gừng 10-20ml, gạo vừa đủ, nấu thành cháo. Ăn trong ngày.

Nhiều người vẫn ăn thịt lươn mà không biết rằng nó là sâm động vật - trong Đông y là thuốc quý như vàng nhờ những công dụng này - Ảnh 4.

Thịt lươn ngon và bổ, xương lươn cũng có thể tận dụng để ăn và làm thuốc.

- Chữa bệnh tiêu chảy: Nếu phân có đờm, nhớt và máu: nướng một con lươn nước ngọt sau khi bỏ phần gan và tạng phủ. Sau đó, rang với 10g đường vàng để tán thành bột. Uống bột với nước ấm ngày từ 3 đến 4 lần, mỗi lần từ 1- 2 muỗng cà phê là có thể giảm triệu chứng. Nếu không giảm, bạn cần đi khám sớm.

- Chữa suy nhược thần kinh: Thịt lươn 250g, thái nhỏ, hấp cách thủy với hoài sơn, bách hợp, mỗi thứ 30g và nước vừa đủ. Ăn trong ngày. Dùng 5-7 ngày.

- Chữa mồ hôi tay/chân: Lươn 1 con, luộc qua, gỡ lấy thịt, ý dĩ nhân 20g, gạo nếp 30g. Trộn chung 3 thứ, nấu thành cháo với nước luộc lươn, thêm gia vị, ăn trong ngày. Dùng 5-7 ngày là 1 liệu trình.

- Chữa chứng bất lực: Hầm lươn chung với hạt sen, hà thủ ô, nấm mèo hoặc nấm linh chi, có thể cho thêm lá lốt cũng là bài thuốc giúp tăng cường sức khỏe tình dục ở nam giới.

Nhiều người vẫn ăn thịt lươn mà không biết rằng nó là sâm động vật - trong Đông y là thuốc quý như vàng nhờ những công dụng này - Ảnh 5.

Người bị bệnh sốt rét, vàng da, kiết lỵ, đầy bụng, khó tiêu, không nên ăn lươn.

- Chữa vàng bủng da sau khi trải qua bệnh nặng (bệnh hoàng thống): Lấy lươn mổ bụng bỏ ruột, rút chỉ máu dọc theo xương sống, rửa sạch. Cắt miếng, ướp gia vị và nước gừng tươi, trộn đều cho thấm, có thể thêm ít rượu. Khi cơm sắp cạn, đặt thịt lươn lên trên để hấp cho chín. Ăn nóng. Đây là phương thuốc chữa bệnh được người Trung Quốc vô cùng tâm đắc.

- Chữa đại tiện ra máu, trĩ: Thịt lươn, gạo mới, đậu xanh, giá đậu, rau đắng, hành ngò gia vị vừa đủ nấu ăn.

- Chữa rong kinh: Thịt lươn, cà rốt, hành tây, nấm mèo, miến dong, rau răm, mùi tàu, hành ngò, gia vị vừa đủ xào trộn ăn sẽ giúp bổ khí huyết, điều kinh.

Lưu ý: Người bị bệnh sốt rét, vàng da, kiết lỵ, đầy bụng, khó tiêu, không nên ăn lươn. Khi chế biến lươn phải đun nấu thật chín để loại trừ hẳn các ký sinh trùng "kháng nhiệt" chứa khá nhiều trong thịt lươn, không ăn lươn đã bị ươn hoặc chết.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Có thể chết tại chỗ vì giấc mơ "siêu vòng 3"

Trong bài viết vừa đăng tải trên tờ The Conversation, giáo sư Jim Frame, chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ tại Đại học Anglia Ruskin (Anh) đã phân tích những nguy cơ đáng sợ của thủ thuật nâng mông kiểu Brazil, tức "nâng cấp" vòng 3 bằng cách lấy mỡ từ các khu vực khác trên cơ thể và tiêm vào mông. Thủ thuật nâng cấp vòng 3 bằng tiêm mỡ tự thân nguy hiểm hơn nhiều người tưởng - ảnh: SHUTTERSTOCK. Thủ thuật này đang được khá nhiều phụ nữ ưa chuộng vì tin rằng nó an toàn hơn và cho vẻ đẹp tự nhiên hơn dùng túi độn. Tuy nhiên, các bác sĩ thì lo ngại một biến chứng phổ biến ở thủ thuật này hơn so với các thủ thuật thẩm mỹ khác: tắc mạch do mỡ. Tai biến này có thể khiến người được nâng mông chết ngay tại chỗ. Giáo sư Jim Frame dẫn lại cảnh báo của Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Mỹ, mà ông bày tỏ sự đồng tình: nâng mông kiểu Brazil có tỉ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các thủ thuật thẩm mỹ. Nhiều người cảm thấy một mũi tiêm mỡ vào mông nghe nhẹ nhàng hơn phẫu thuật đặt túi độn. N

Thấy móng tay có hình dáng kì lạ, người phụ nữ đi khám thì biết mình bị bệnh ung thư phổi

Thấy móng tay có hình dáng kì lạ, người phụ nữ đi khám thì biết mình bị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối Jean Taylor, 53 tuổi, sống tại thành phố Manchester (Anh quốc) có móng tay quặp vào khác thường và bà cho rằng đó chỉ là đặc điểm di truyền trong gia đình, cho tới khi con gái thúc giục bà đi khám. Phần móng tay bà Taylor có xu hướng gập cong lại như vậy từ lâu. Do đó, bà coi việc này rất bình thường. Nhưng con gái bà, Stephanie Taylor, đã lên mạng tìm hiểu về hiện tượng móng quặp. Sau đó, cô đề nghị mẹ phải tới gặp bác sĩ để chắc chắn không có gì bất ổn cả. Bà Taylor cho biết, khi nghe yêu cầu đó của con gái, bà đã cảm thấy thật "lố bịch". Phần móng tay bà Taylor có xu hướng gập cong lại như vậy từ lâu. "2 tuần trước, tôi đăng bức ảnh này lên tường nhà mình và hỏi xem có ai từng nhìn thấy móng tay như tôi chưa. Vài người tra mạng sau đó và họ thúc giục tôi nên đi khám bác sĩ ngay", bà Taylor viết trên Facebook. Tại bệnh viện, bà Taylor được chỉ định xét nghiệm m

Vừa ăn no xong đã làm 5 việc này chỉ khiến sức khỏe bị tổn hại nghiêm trọng

Đôi khi, chúng ta cảm thấy ngon miệng nên cứ vô tư ăn đến mức no căng bụng. Thế nhưng, việc thường xuyên ăn quá no sẽ gây ảnh hưởng không tốt lên dạ dày của bạn. Đặc biệt, có một số thói quen sau khi ăn no lại gây ảnh hưởng trực tiếp tới tới sức khỏe mà bạn cần sửa đổi ngay. Ăn trái cây tươi Việc tráng miệng ngay sau khi ăn bằng trái cây tươi thực chất sẽ làm hệ tiêu hóa của bạn hoạt động kém hơn. Do lượng axit trong trái cây khi kết hợp với axit trong dạ dày sẽ gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi... Về lâu dài, thói quen này không những gây cảm giác bứt rứt, khó chịu sau khi ăn mà còn khiến hệ tiêu hóa của chúng ta bị ảnh hưởng không nhỏ. Vậy nên, sau khi ăn thì bạn nên để cho dạ dày có thời gian tiêu hóa hết thức ăn vừa nạp vào và cách khoảng 1 tiếng sau mới ăn trái cây để không gây hại cho cơ thể của mình nhé! Uống quá nhiều nước Vừa trải qua một bữa ăn no khiến bạn cảm thấy khát và muốn súc miệng bằng một ngụm nước lọc lớn. Tuy nhiên, bạn có thể uống một chút nước trong suốt bữa